HP - Sự tiên phong trong lịch sử công nghiệp máy tính!

07-04-2023, 8:21 am
HP - Sự tiên phong trong lịch sử công nghiệp máy tính!

Từ một gara để xe thì hai cậu sinh viên của đại học Stanford đã lập nên đế chế HP đình đám, được xem là một trong những cái tên góp phần sáng lập nên Thung Lũng Silicon ngày nay. Thời gian đầu thậm chí được xem là nhà sản xuất máy tính đầu tiên trên thế giới. Tất nhiên kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ chưa bao giờ là dễ dàng, Một ông lớn HP cũng phải đối mặt với rất nhiều thử thách và dưới thời của CEO Neri hiện tại thì HP vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng nhất trên định hướng tương lai của mình. Vậy hãy cùng Máy Tính CDC tìm hiểu về Lịch sử phát triển HP- Nhà sản xuất máy tính cá nhân tiên phong của thế giới.

Khởi nghiệp với 538 USD

Bill Hewlett sinh ngày 20/05/1913, mất ngày 12/01/2001 ở Hoa Kỳ, gia đình Hewlett chuyển đến sống ở San Francisco. Khi ông mới 3 tuổi, sau này Hewlett thi vào đại học Stanford chuyên ngành kĩ thuật điện và nhận bằng cử nhân năm 1934. 2 năm sau ông tiếp tục lấy bằng thạc sĩ của viện công nghệ MIT về chuyên kĩ thuật điện và tiếp tục lấy bằng kỹ sư sau thạc sĩ về kỹ thuật điện tử Stanford vào năm 1939. Đến năm 1949, Bill Hewlett lại tiếp tục có thêm 1 tấm bằng khác về kĩ thuật điện của đại học Stanford.

David Packard, sinh ngày 7 tháng 9 năm 1912 và mất ngày 26 tháng 3 năm 1996 tại Hoa Kỳ, đã quyết định chuyển đến San Francisco để theo đuổi đam mê kỹ thuật điện tại Đại học Stanford. Chính tại đó, ông đã gặp Bill Hewlett, và cả hai cùng học dưới sự hướng dẫn của Frederick Terman, một người tiên phong trong lĩnh vực phát thanh. Nhận ra những điểm tương đồng giữa hai sinh viên, Terman khuyến khích họ khám phá thế giới kinh doanh và thành lập một công ty điện tử. Hewlett kể lại một cuộc gặp gỡ khi họ đang thảo luận ở các trường kinh doanh và ý tưởng thành lập công ty, nhưng các giáo sư quản lý đã nhanh chóng bác bỏ họ do thiếu một kế hoạch cụ thể. Trên thực tế, Hewlett gặp Packard chỉ với 538 đô la trong túi và không có kế hoạch nào ngoại trừ niềm đam mê điện tử của họ. Nhưng chỉ với số tiền này, cả 2 nghĩ rằng như thế đã đủ để khởi nghiệp và họ mở công ty ngay tại nhà để xe của Parkard vào năm 1939

Lịch sử được hình thành

Hewlett Packard, viết tắt là HP, là tên của công ty được đặt theo tên của hai nhà sáng lập: Bill Hewlett và David Packard. Sự thật là Hewlett đứng trước Packard trong tên công ty bởi vì Hewlett đã chiến thắng trong cuộc chơi tung đồng xu. Ban đầu, HP không tập trung vào một ngành công cụ cụ thể nào, nhưng sau đó họ quyết định tập trung vào các sản phẩm đo lường và kiểm định điện tử chất lượng cao. Sản phẩm đầu tiên của HP là chiếc máy tạo dao động âm thanh Audio Oscillator, một phương pháp tạo ra sóng âm có chất lượng cao với chi phí thấp, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm cả quốc phòng và y học. Chiếc máy này được đặt tên là HP 200A để tạo ấn tượng với khách hàng. Trong số những khách hàng đầu tiên của HP là hãng phim Walt Disney. Sau khi đăng ký bản quyền sáng chế cho HP 200A, công ty tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tiếp theo. Vào năm 1940, Hewlett và Packard đã chuyển công ty ra khỏi nhà xe và đến một tòa nhà mới ở Palo Alto - California. Từ đó, HP đã trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

HP 200A

Trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai, HP đã hợp tác với phòng thí nghiệm nghiên cứu quân sự để phát triển công nghệ chống rada và các loại đạn pháo tiên tiến. Sau đó, công ty đã phát triển chiến lược đa dạng hóa sản phẩm và ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình - bộ đếm tần số tốc độ cao vào năm 1951, trước khi bán hàng quân sự trong chiến tranh Triều Tiên giúp tăng trưởng doanh nghiệp thu.

Để phát triển các sản phẩm mới, HP đã phát hành cổ phiếu công khai vào năm 1957 và thực hiện chiến dịch Mít tết của các công ty khác. Công ty đã mua lại FM modulator Company, một nhà sản xuất máy ghi âm đồ họa đầu tiên. Năm 1961, HP gia nhập thị trường sản xuất dụng cụ y tế bằng việc mua lại công ty Wescon.

Mặc dù không phát triển hệ thống vũ khí trực tiếp, các thiết bị của HP đã được sử dụng để phát triển và thử nghiệm các sản phẩm quân sự. Khi các hệ thống vũ khí bắt đầu phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ bán dẫn và điện tử, chuyên môn về quân sự của HP càng được nâng cao. Năm 1969, Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã bổ nhiệm Packard làm thứ trưởng bộ quốc phòng kiêm tổng giám đốc HP, ông đã giám sát các kế hoạch phát triển hai chương trình máy bay chiến đấu phản lực thành công nhất của đất nước là F16 và A10.

Bước chuyển hướng ngoạn mục

Trong 30 năm đầu tiên của HP, công ty chủ yếu sản xuất các thiết bị kiểm tra và đo lường. Tuy nhiên, vào năm 1957, khi "8 kẻ phản bội nổi tiếng" rời khỏi Willian Shockley để thành lập Fairchild Semicondutor, HP bắt đầu phát triển các thiết bị bán dẫn để phục vụ nội bộ. Mặc dù đã sản xuất hai mẫu mini computer HP 1000 và 2100 dành cho doanh nghiệp từ năm 1966, nhưng thực sự chỉ đến khi HP ra mắt HP 9100A vào năm 1968 thì công ty mới được công nhận là nhà sản xuất máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới bởi tạp chí Wired. Tuy nhiên, HP không gọi nó là máy tính cá nhân và thay vào đó gọi nó là Calculator vì họ lo ngại khách hàng sẽ phản đối nếu họ gọi nó là máy tính. HP 9100A được bán với giá khoảng 5000 USD và được trang bị màn hình có đầu đọc thẻ nhớ. Tuy nhiên, đối với nhiều người, chiếc máy tính khoa học bỏ túi HP35 ra đời vào năm 1972 mới là sản phẩm mang tính biểu tượng của HP. Với hơn 100 nghìn chiếc được bán trong năm đầu tiên, HP35 đã khiến những máy tính khổng lồ có thể nằm gọn trong lòng bàn tay người dùng.

Trong giai đoạn những năm 1970, HP vượt qua IBM để trở thành công ty công nghệ lớn nhất thế giới tính theo doanh số với những sản phẩm như HP3000 series và H2640. Vào những năm 1980, HP bắt đầu gây dựng tiếng vang trong thị trường PC với chiếc HP 2640. Mẫu PC này không có cấu hình khủng, giá tương đối thấp khoảng ½ so với HP 9100A, kèm theo đó là máy in và màn hình. Từ đó, việc kinh doanh máy tính của công ty dần đi lên, đặc biệt là khi HP giới thiệu những chiếc PC hướng đến đối tượng khách hàng chính là các hộ gia đình, như chiếc Pavilion 5030 ra mắt năm 1995.

Lịch sử ngành máy tính của HP đã gặp một sai lầm nguy hiểm, mặc dù ban đầu nó trông có vẻ bình thường. Khi đó, Steve Wozniak, đồng sáng lập hãng Apple, đang làm việc tại HP và phát triển một chiếc PC giá rẻ với sự trợ giúp của Steve Jobs. Tuy nhiên, ông đã bị sếp từ chối ý tưởng của mình, bởi vì nó không phù hợp với nhóm khách hàng cao cấp của HP. Sau đó, Wozniak và Steve Jobs đã thành lập Apple và phát triển chiếc PC đầu tiên của họ dựa trên thiết kế từng bị HP từ chối.

Tuy nhiên, với sự ổn định trong lĩnh vực PC, HP đã mở rộng hoạt động sang thị trường máy in phun và máy in Laser. Năm 1984, chiếc HP ThinkJet là một trong số các máy in phun đầu tiên trên thế giới có giá bán hợp lý. Cùng năm đó, chiếc LaserJet ra đời là máy in laser để bàn đầu tiên. Những sản phẩm này đã giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ thoát khỏi thế giới của máy in kim và sự thành công của các phiên bản kế nhiệm liên tục nhận được sự chú ý của các công ty, tổ chức.

Trong những năm 1990, HP đã mở rộng danh sách các sản phẩm nhắm tới các trường đại học, trung tâm nghiên cứu và doanh nhân. Vào cuối thập kỉ 90, HP mở cửa HPSHOPPING.COM và trực tiếp phân phối tới người dùng cuối mà không cần phụ thuộc vào bất cứ bên thứ ba nào. Trong thời gian này, HP cũng đã mua lại 2 công ty đối thủ nhằm phục vụ mục tiêu thống trị thị trường máy tính cá nhân: Apollo Computer vào năm 1989 và Convex vào năm 1995. Trong những năm 2000, HP đã mở rộng hoạt động trên toàn thế giới bằng cách mở các phòng thí nghiệm nghiên cứu tại Ấn Độ năm 2002, Trung Quốc năm 2005 và Nga năm 2007. Trước đó, HP đã có nhiều phòng thí nghiệm ở Anh, Nhật Bản và Israel.

Vụ sáp nhập lịch sử và những biến động nội bộ

Vào ngày 3/9/2001, HP và Compact đã khiến giới công nghệ thông tin bất ngờ khi thông báo ý định sáp nhập. Cả hai công ty đều đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh về giá cả và tình hình kinh doanh máy tính bị đình trệ. Việc sáp nhập được xem là giải pháp để tăng cường sức mạnh và khả năng cung ứng nhiều loại dịch vụ sản phẩm đa dạng cho HP.

Với mục tiêu này, HP đã đánh bại những thách thức đáng kể để hoàn thành việc sáp nhập với Compact vào ngày 7/5/2012. Dù chỉ trong vòng 9 tháng, quá trình hoàn tất thủ tục đã gặp rất nhiều khó khăn và tranh cãi. Tuy nhiên, nhờ tầm nhìn dài hạn và lợi ích chiến lược của kế hoạch liên kết, lãnh đạo HP đã thuyết phục được các cổ đông và giành được chiến thắng với số phiếu chênh lệch sít sao "3 lá phiếu". Thực tế đã chứng minh tính đúng đắn của quyết định này. Năm tài khoá 2003, HP đã đạt doanh thu lên đến 85 tỉ USD và tiết kiệm chi phí lên đến 2,5 tỉ USD tính đến năm 2004.

Fiorina, một phụ nữ đã bỏ học trường luật và bắt đầu sự nghiệp của mình với công việc lễ tân, đã chứng minh tạp chí Time đã đúng khi gọi bà là người phụ nữ thành công nhất nước Mỹ trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, các quyết định của cô ấy cũng dẫn đến tình trạng hỗn loạn cho công ty, cuối cùng dẫn đến việc cô ấy phải từ chức vào tháng 2 năm 2005.

Trong một thời gian ngắn, HP dường như đã lấy lại được sự ổn định và thành công dưới thời CEO Mark Hurd, người thay thế Fiorina. Công ty đã giành lại vị trí dẫn đầu thị trường PC, chiếm lĩnh thị trường máy in và liên tục cải thiện doanh thu bất chấp suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh là chính sách cắt giảm chi phí của Hurd khiến nhiều nhân viên tài năng rời bỏ HP, trong khi nghiên cứu và phát triển không được khuyến khích.

Vào tháng 8 năm 2010, Hurd buộc phải từ chức sau những cáo buộc quấy rối tình dục. Đây là lần từ chức lớn thứ ba tại công ty trong vòng 5 năm. Hurd cũng là người đã đồng ý để HP mua lại Palm, đánh dấu sự chuyển đổi của công ty sang mảng di động. Dưới thời tân CEO Leo Apotheker, những cá nhân tài năng như cựu CEO Jon Rubinstein vẫn tiếp tục làm việc cho HP. Thật không may, sự lạc quan không kéo dài khi ba thiết bị WebOS được phát hành vào tháng 2 năm 2011 - Pre 3, Veer và TouchPad - đều không thành công.

Vào tháng 8 năm 2011, Giám đốc điều hành Apotheker đã đưa ra một loạt quyết định đột xuất, trong đó bảo đảm ngừng hoạt động kinh doanh của WebOS về cả phần cứng và phần mềm. Điều này gây ra một trong những thay đổi cấu trúc lớn nhất trong lịch sử của HP. Apotheker cũng đã tuyên bố kế hoạch phân tích mảng PC và mua lại công ty phần mềm đa quốc gia Autonomy Tiến sâu hơn vào thị trường doanh nghiệp. Những quyết định này đã gây lo lắng cho hội đồng quản trị và các cổ đông của HP.

Sau khi Apotheker rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành, Meg Whitman đã tiếp tục quản lý. Dưới sự lãnh đạo của bà, HP đã cho ra mắt nhiều sản phẩm mới như điện thoại và máy tính bảng Android, đồng thời cải tiến các sản phẩm máy tính xách tay của mình để phù hợp với thế giới di động. Qua nhiều năm chật vật với sự thay đổi liên tục của công nghệ, HP dần dần phục hồi phong độ.

Vào tháng 10 năm 2014, HP đã tách thành hai công ty độc lập: Hewlett-Packard Enterprise( HPE ) tập trung vào phát triển các sản phẩm doanh nghiệp, bao gồm phần cứng, phần mềm và dịch vụ, còn HP Inc tập trung vào mảng PC và các sản phẩm trong ấn phẩm. HP Inc sẽ sử dụng logo HP và được lãnh đạo bởi Phó Giám đốc điều hành hiện tại của HP là Dion Weisler. Trong quá trình này, HP đã tiết kiệm thêm 5000 nhân viên.

Năm 2018, Antonio Neri chính thức đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Hewlett-Packard Enterprise (HPE), thay thế Meg Whitman. Mặc dù đi theo danh mục sản phẩm của người tiền nhiệm, tập trung vào việc bán máy chủ, phần cứng lưu trữ và thiết bị mạng không còn cần thiết trong thời đại điện toán đám mây, Neri đã thực hiện một số giao dịch và khoản đầu tư nhỏ. Tuy nhiên, trong hai quý đầu tiên ông nắm quyền, vốn hóa thị trường của HPE đã giảm khoảng 8%, chỉ còn 24 tỷ USD.

HP dưới thời Antonio Neri

Trước khi trở thành CEO của HP, Antonio Neri đã cố gắng tập trung vào việc phát triển kỹ thuật. Vào tháng 10 năm 2019, ông đã gặp gỡ giám đốc công nghệ của HPE và cam kết rằng công nghệ sẽ là động lực cho tương lai của công ty. Kể từ khi trở thành CEO, ông đã tăng đáng kể số tiền thưởng cho nhân viên tìm kiếm những phát minh mới và dành thời gian nói chuyện với các kỹ sư hàng giờ thông qua email và các cuộc hội thảo. Sau hơn 6 tháng lãnh đạo, Neri đã nhận được sự hoan nghênh như một ngôi sao, khi nhân viên thực sự tin tưởng vào hướng đi mới của HPE với những công cụ, vũ khí cần thiết để thành công.

Mặc dù đã đạt được một số thành công, HPE vẫn chưa có câu chuyện vĩ đại cho tương lai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành Antonio Neri, công ty đang nỗ lực tập trung vào điện toán cạnh để giúp khách hàng xử lý thông tin trên phần cứng cách xa trung tâm dữ liệu, đồng thời thiết lập mối quan hệ với Google để cung cấp dịch vụ chuyển thông tin giữa các trung tâm dữ liệu của công ty và đám mây của Google. Để tạo ra doanh thu định kỳ nhiều hơn, HPE cũng đang chuyển giao dịch sang mô hình trả tiền cho mỗi lần sử dụng hoặc đăng ký thuê bao.

Trong khi đó, Xerox đã có ý định mua lại HP vào cuối năm 2019, tuy nhiên đề nghị mua của họ bị hội đồng quản trị HP từ chối vì quá thấp. Vào tháng 5 năm 2020, HP tuyên bố sẽ tiết kiệm 1 tỷ USD chi phí đến năm 2022 và cắt giảm 25% tiền lương của nhân viên cấp cao do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. CEO Neri cũng hy vọng khoảng 50% nhân viên của HP sẽ không cần đến văn phòng để làm việc trong tương lai.

Một số sản phẩm tiêu biểu của thương hiệu HP hiện nay

HP là một thương hiệu công nghệ thông tin nổi tiếng trên toàn cầu, được người dùng tin tưởng và yêu thích. Các sản phẩm do HP sản xuất đều được thiết kế và chế tạo với chất lượng tốt nhất để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Dưới đây là một số dòng sản phẩm chính của HP, bao gồm các sản phẩm máy tính, máy tính xách tay, máy in, thiết bị lưu trữ và các giải pháp dành cho doanh nghiệp.  

  • Máy tính bàn
  • Máy tính xách tay
  • Máy in
  • Máy quét
  • Máy ảnh kỹ thuật số
  • Pocket PC
  • Máy chủ x86
  • Máy chủ Unix
  • Máy chủ Phiến Mỏng Blade System
  • Máy chủ siêu mạnh SuperDome và Non Stop

Kết luận

Dưới đây là những thông tin cơ bản về chương trình điều hành đưa thương hiệu HP lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, từ khi chỉ là một cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ bé. Hy vọng sau khi đọc những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức và cảm thấy tâm đắc hơn khi sử dụng sản phẩm của HP.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm máy tính hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác của HP, hãy đến ngay Máy Tính CDC. Đây là một công ty chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ chính hãng với giá cả cạnh tranh. Tại đây, quý khách hàng sẽ được tư vấn nhiệt tình và mua sản phẩm với chế độ bảo hành uy tín để có trải nghiệm sử dụng tuyệt vời.

Xem thêm:

Công ty Cổ phần Vật tư và Thiết bị văn phòng CDC

Trụ sở chính: C18, Lô 9, KĐTM. Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline 1: 0983.366.022 (Hà Nội)

CN.HCM: 51/1 Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Hotline 2: 0904.672.691 (TP.HCM)

Website: maytinhcdc.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/maytinhcdc.vn/