14+ lỗi máy scan thường gặp - Nguyên nhân và cách khắc phục

01-06-2023, 9:00 am
14+ lỗi máy scan thường gặp - Nguyên nhân và cách khắc phục

14-loi-may-scan-thuong-gap-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-01

Lỗi máy scan là một trong những vấn đề thường gặp khi làm việc với các thiết bị quét tài liệu. Việc scan tài liệu có thể gặp phải nhiều trở ngại, từ việc không nhận diện được tài liệu, lỗi khi gửi file đến máy tính, cho đến chất lượng hình ảnh không đạt yêu cầu. Những lỗi này có thể gây ra những phiền toái và làm gián đoạn công việc của bạn.

Trong bài viết này, Máy tính CDC sẽ cùng bạn tìm hiểu về 14+ lỗi máy scan thường gặp - Nguyên nhân và cách khắc phục, giúp bạn sửa lỗi máy scan nhanh chóng. Bằng cách này, bạn có thể tận dụng tối đa công nghệ scan tài liệu và giúp công việc của mình trở nên suôn sẻ hơn.

Tầm quan trọng của máy scan trong công việc

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng và lợi ích của máy scan đem lại trong công việc văn phòng hằng ngày. Nó giúp ta chuyển đổi tài liệu giấy thành tài liệu kỹ thuật số, giúp các doanh nghiệp, văn phòng bảo quản và lưu trữ các tài liệu một cách tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp chúng ta dễ dàng tìm lại hồ sơ, tài liệu được quét một cách dễ dàng, không kì công.

Là một thiết bị điện tử, việc gặp lỗi hay trục trặc khi sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế, các bạn hãy cùng Máy tính CDC tìm hiểu về những lỗi máy scan thường gặp và cách khắc phục nhé.

14+ lỗi máy scan thường gặp - Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Lỗi máy scan bị kẹt giấy do cuốn nhiều tờ cùng lúc

14-loi-may-scan-thuong-gap-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-02

Đây là lỗi máy scan thường gặp phổ biến. Sau đây là nguyên nhân và cách khắc phục:

 • Nguyên nhân 1: Có thể do thanh gạt ở khay đựng giấy chưa khớp với khổ tài liệu bạn quét nên gặp phải lỗi này. Với trường hợp này, bạn nên kiểm tra và điều chỉnh lại 2 thanh gạt sao cho khớp với khổ tài liệu quét của bạn.
 • Nguyên nhân 2: Có thể do độ dài của khay thoát giấy chưa khớp với độ dài của tài liệu quét nên gặp phải lỗi này. Bạn hãy kiểm tra và điều chỉnh lại độ dài của khay thoát giấy đầu ra sap cho khớp với độ dài khổ tài liệu bạn đang quét.
 • Nguyên nhân 3: Có thể tài liệu của bạn đang vượt quá thông số kỹ thuật của máy scan như: Kích thước, định lượng và loại giấy... Bạn hãy kiểm tra lại tài liệu và chắc chắn rằng tài liệu của bạn đáp ứng đủ thông số kỹ thuật mà máy scan có.
 • Nguyên nhân 4: Có thể do bánh xe bằng cao su ở máy lâu ngày chưa được vệ sinh nên không hoạt động trơn tru được. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại và vệ sinh sạch bộ phận này trong máy là được.
 • Nguyên nhân 5: Có thể do tấm cao su ở trên bộ phận ngắt giấy của máy không được lắp đặt chính xác vị trí hoặc đã bị bung ra nên gây ra lỗi trên. Bạn nên kiểm tra lại máy, đảm bảo các bộ phận được lắp đặt đúng  và điều chỉnh lại tấm cao su cho phù hợp.

2. Lỗi máy scan không cuộn giấy và không scan được

Khi xảy ra sự cố lỗi máy scan không cuộn giấy và không scan được, bạn nên kiểm tra những yếu tố sau:

 • Bạn nên xem nguồn điện của máy đã được kết nối chuẩn chỉnh chưa ?
 • Kiểm tra xem nút nguồn của máy đã được bật hay chưa ?
 • Tài liệu quét của bạn đã được đặt đúng vị trí ở khay nạp giấy chưa?
 • Kiểm tra đèn của Adapter có sáng hay không ?
 • Cuối cùng, bạn hãy chắc chắn rằng máy scan của bạn đã được kết nối với máy tính, đã cài đặt phần mềm hoặc driver. Sau đó, bạn hãy reset lại cả máy tính lẫn máy scan và sử dụng

3. Lỗi máy scan không hiển thị hình ảnh

14-loi-may-scan-thuong-gap-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-03

Lỗi này hay xảy ra khi bạn scan tài liệu 1 mặt. Điều cần làm lúc này là bạn nên kiểm tra cấu hình máy đang cài đặt quét mặt trước hay mặt sau. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra khay giấy xem tài liệu đã được đặt đúng hướng theo cấu hình quét đã chọn chưa.

4. Lỗi máy scan không crop hình ảnh chĩnh xác

Nguyên nhân xảy ra tình trạng lỗi này có thể do: Tấm kính bảo vệ đèn scan bị bám bụi bẩn do lâu ngày không được vệ sinh. Do đó làm ảnh hưởng đến quá trình quét, chụp và crop hình ảnh.Để khắc phục, bạn hãy vệ sinh tấm kính bảo vệ này thường xuyên. Để chắc chắn hơn, bạn hãy tìm đến các trung tâm hay đại lý có dịch vụ vệ sinh máy scan.

5. Hình ảnh scan bị lằn vết bánh xe cao su cuốn giấy

Nếu hình ảnh scan của bạn xuất hiện những vết lằn của bánh xe cao su cuộn giấy thì bạn nên kiểm tra và vệ sinh kỹ hệ thống bánh xe cao su bằng khăn mềm, ẩm để lau sạch bụi bẩn. Sau đó scan lại lần nữa để kiểm tra đã hết tình trạng đó chưa.

6. Hình ảnh bị các vệt màu

Khi bạn sử dụng máy scan và thấy xuất hiện các vệt màu trên hình ảnh scan của bạn thì đã đến lúc bạn phải vệ sinh máy. Bạn không cần lo lắng quá vì đây là một trong những lỗi khá phổ biến thường gặp ở máy scan. Bạn nên đem máy đến trung tâm bảo hành, hoặc cái đại lý để máy được vệ sinh chuyên nghiệp.

7. Máy scan quét chậm

Nếu bạn đã sử dụng máy scan được lâu thì đây là tình trạng rất dễ gặp. Để khắc phục, bạn cần phải kiểm tra những thứ sau đây:

 • Kiểm tra cấu hình của máy tính kết nối với máy scan của bạn, xem nó đã đúng với cấu hình máy scan do hãng khuyến nghị chưa ?
 • Bạn cần kiểm tra cổng kết nối của máy tính với máy scan có phải là USB 2.0 hay không ? Nếu cổng USB kết nối giữa 2 thiết bị thấp hơn 1.1 thì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ quét của máy. Để khắc phục, bạn có thể tìm dây cáp hoặc cổng kết nối riêng để kết nối 2 thiết bị với nhau, đảm bảo tốc độ quét của máy

8. Máy scan không scan được dù đã nhận driver

14-loi-may-scan-thuong-gap-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-04

Lỗi máy scan không scan được dù đã nhận driver có thể do một vài nguyên nhân như sau:

 • Nguyên nhân 1: Driver chưa được cài đặt đúng cách: Trong quá trình cài đặt diver, máy scan phải tắt. Bạn chỉ nên mở máy sau khi đã cài đặt driver xong trên máy tính. Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại máy tính và sử dụng máy scan
 • Nguyên nhân 2: Lỗi này có thể do cổng kết nối USB của máy tính bị lỗi, hoặc bị bụi bẩn. Bạn hãy thử kiểm tra lại cổng kết nối, vệ sinh hoặc đổi cổng kết nối xem có khắc phục được lỗi không nhé.

9. Máy scan không kết nối với thiết bị

14-loi-may-scan-thuong-gap-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-05

Lỗi này có thể do vài nguyên nhân sau đây

 • Dây cáp USB bị lỏng hoặc đứt.
 • Đầu kết nối USB gặp sự cố
 • Phần mềm scan không tương thích với máy tính
 • Driver máy scan chưa được update

Cách khắc phục lỗi kết nối:

 • Khởi động lại máy: Theo tạp chí USA Today. khởi động lại máy tính là cách khắc phục gần như tất cả các trục trặc hay lỗi bạn đang gặp phải, cho phép máy tính và các thiết bị kết nối khác quay về trạng thái ban đầu. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm khi gặp lỗi máy scan là hãy khởi động lại 2 thiết bị.
 • Chắc chắn rằng phần mềm máy scan tương thích với máy tính: Nếu bạn vừa nâng cấp hệ điều hành máy tính hoặc sử dụng máy scan đời cũ trên máy tính mới thì cũng rất nhiều khả năng đây là lí do bạn không kết nối 2 thiết bị được. Bạn cần phải update phần mềm máy scan và download bản cài đặt tương thích với hệ điều hành của máy tính để có thể sử dụng. Trong trường hợp vẫn không thể kết nối, Bạn có thể sử dụng tính năng "Window Fax and Scan" và "Paint" của Window
 • Kiểm tra lại kết nối máy scan: Đôi khi lỗi nằm ở chính máy scan. Hãy đảm bảo máy đã được bật và nguồn điện của máy được cắm chuẩn chỉnh. Ngoài ra, cần phải đảm bảo cổng kết nối phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của máy scan

10. Máy scan bị nóng

Trong trường hợp bạn đang sử dụng mà máy scan bị nóng. Điều cần làm là bạn hãy dừng sử dụng máy, để cho máy nghỉ ngơi 1 lúc, sau đó mới tiến hành kiểm tra nguồn điện. Nguyên nhân là do có thể bạn đã sử dụng máy lâu và máy đã làm việc quá công sức. Hãy sử dụng máy trong thời gian vừa đủ và hãy vệ sinh máy thường xuyên, tránh để máy bị bít tắc do bụi bẩn, gây nóng máy.

11. Máy scan tạo ra tiếng ồn lớn

Đây là một trong những lỗi máy scan khiến người dùng khó chịu bởi âm thanh ồn phát ra từ máy. Đây là dấu hiệu để bạn dừng sử dụng máy và kiểm tra xem có vật lạ gì bên trong hay không. Nếu có thì bạn cần loại bỏ vật đó ngay lập tức.

Nếu không thì có vật gì bên trong mà máy vẫn phát ra tiếng ồn lớn thì có lẽ do bộ phận cơ học của máy đã có trục trặc.

*Lưu ý, với trường hợp này bạn không nên tự ý sửa mà nên tìm đến trung tâm bảo hành để sửa chữa.

12. Máy scan bị sọc đen

14-loi-may-scan-thuong-gap-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-06

 • Bước 1: Bạn nên dừng tất cả hoạt động của máy scan lại. Sau đó, tắt nguồn máy trong 5-10p để máy nghỉ.
 • Bước 2: Mở nắp máy scan lên và sử dụng miếng vải mềm, ẩm để làm sạch tấm kính để bảo vệ đèn scan.
 • Bước 3: Bật lại máy và xem máy còn gặp lỗi không

Nếu bạn đã thực hiện các bước trên mà máy vẫn bị lỗi thì bạn hãy mang máy đến trung tâm bảo hành để tiến hành sửa chữa.

13. Máy scan không có màu

Khi gặp phải lỗi này, bạn cần kiểm tra một số thứ như sau:

 • Vị trí quét mực: Bạn nên xem thử có các vết nhàu, vết lạ trên bề mặt giấy khiến cho mực không thể bám vào giấy hay không. Bạn có thể đổi tờ khác để kiểm tra.
 • Kiểm tra màu và mực: Hãy kiểm tra xem loại mực bạn đang dùng có thích ứng với máy hay không
 • Nhiễu điện từ: Bạn kiểm tra xem cạnh máy scan có những linh kiện hoặc thiết bị gây nhiễu điện từ hay không như: máy tính, loa…

14. Máy scan bị lỗi font chữ

Lỗi font chữ thường xảy ra đối với những máy scan hiển thị font chữ không đúng với font chữ trong bản in. Có thể kể đến một vài nguyên nhân như:

 • Do cách bật thiết bị: Việc bật 2 thiết bị rất quan trọng vì đây là bước để máy scan nhận diện font chữ và các yêu cầu khác từ máy tính. Chính vì thế, hãy khởi động máy scan trước khi bật máy tính để hạn chế tình trạng máy scan bị lỗi font chữ.
 • Do loại máy: Việc lựa chọn dòng máy scan và thời gian sản xuất là yếu tố quan trọng khi sử dụng máy scan. Bạn nên chọn những dòng máy mới và có thông số kỹ thuật hiện đại để tránh tình trạng máy bị lạc hậu
 • Do thiếu font: Thông thường lỗi này chỉ xảy ra khi font chữ của máy tính không hiển thị đúng với font chữ được in, không đủ để đáp ứng. Để khắc phục, bạn có thể tải các bản cập nhật font chữ bổ sung sửa lỗi này.
 • Do thiếu driver: Driver rất quan trọng khi cài đặt máy scan. Bạn cần đảm bảo rằng đã cài đặt đúng phiên bản cho máy scan, driver tương thích với hệ điều hành hiện tại. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra khi máy scan bị lỗi font chữ.

 Tổng kết

Như vậy, Máy tính CDC đã đưa ra 14+ nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy scan, giúp bạn iúp bạn sửa lỗi máy scan nhanh chóngBằng cách này, bạn có thể tận dụng tối đa công nghệ scan tài liệu và giúp công việc của mình trở nên suôn sẻ hơn.

Nếu bạn còn đang tìm kiếm địa điểm mua máy scan chất lượng, chính hãng thì hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng mình qua hotline hoặc website để được tư vấn chi tiết hơn và chọn lựa ra sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn nhé.

Xem thêm:

Công ty Cổ phần Vật tư và Thiết bị văn phòng CDC

Trụ sở chính: C18, Lô 9, KĐTM. Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline 1: 0983.366.022 (Hà Nội)

CN.HCM: 51/1 Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Hotline 2: 0904.672.691 (TP.HCM)

Website: maytinhcdc.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/maytinhcdc.vn/