9 mẹo build máy tính cấu hình cao để bàn không phải ai cũng biết

27-07-2021, 3:03 pm
9 mẹo build máy tính cấu hình cao để bàn không phải ai cũng biết
 
Mua một máy tính cấu hình cao cho PC để bàn có vẻ là một quá trình đơn giản, nhưng việc chọn một máy tính cấu hình cao đòi hỏi một số quyết định ĐÚNG ĐẮN.
Bạn nên chọn ổ SATA hay ổ SAS? PC có nên bao gồm ổ đĩa Blu-ray không? Nhiều thiết bị ngày càng có giá cả phải chăng và ngày càng cần thiết, trong khi những thiết bị đặc biệt là những thứ bạn chắc chắn có thể kỳ vọng. Để giúp bạn quyết định tùy chọn nào là cần phải có và tùy chọn nào bạn có thể bỏ qua, chúng tôi đã tập hợp một danh sách kiểm tra các tùy chọn để xem xét. Hãy đọc bài viết này để được trợ giúp trong việc mua máy tính cấu hình cao.

Hệ điều hành máy tính cấu hình cao: Tiến để lùi

Hãy đối mặt với nó: Microsoft Vista đã phải hứng chịu một số ánh mắt tiêu cực từ những người và doanh nghiệp gặp khó khăn nghiêm trọng muốn nó hoạt động ổn định, đáng tin cậy và nhanh chóng, cũng như từ những người chỉ đơn giản thích giao diện XP.
máy tính cấu hình cao
Đó là lý do tại sao bạn có thể thấy tùy chọn hạ cấp XP trên PC mới được hoan nghênh, có thể hơi hơi kỳ quặc. Về cơ bản, bạn đang mua Vista, nhưng nhận XP miễn phí và nhận đĩa nâng cấp cho Vista bất kỳ khi nào và nếu bạn muốn. Nếu bạn mua phiên bản Vista Business, các kiểu máy và nhà sản xuất hỗ trợ tùy chọn này sẽ không tính thêm phí; nếu bạn mua phiên bản Vista rẻ hơn, bạn có thể phải trả thêm phí, hoặc việc hạ cấp XP có thể không khả dụng.
Kết luận về hệ điều hành trong việc mua máy tính cấu hình cao: hãy mua Vista Business với XP được cài đặt sẵn để có độ linh hoạt cao nhất.

Khả năng nâng cấp: Vỏ hộp và bo mạch chủ

Bạn có thể sẽ muốn nâng cấp bất kỳ máy tính nào bạn mua, bất kể thông số kỹ thuật trên kiểu máy bạn chọn là gì. Với ổ đĩa terabyte hiện có với giá 300 đô la, bạn có thể muốn chuyển sang ổ 1,5TB không thể tránh khỏi vào năm tới hoặc tăng 4GB RAM lên 16GB. Đảm bảo rằng bạn có thể trả lời các câu hỏi sau về bất kỳ máy tính cấu hình cao nào bạn mua:
Kết luận về khả năng nâng cấp: Mua máy tính của bạn ngay hôm nay, nhưng hãy lên kế hoạch về việc cần và lựa chọn, một vỏ máy và bo mạch chủ được cập nhật trong vài năm tới.

Ổ đĩa quang: Nâng cấp lên Blu-ray sau

Khi các ổ ghi DVD ngày càng trở nên nhanh hơn, có ít yếu tố khác biệt hơn giữa chúng. Bạn chủ yếu quyết định giữa ghi CD / DVD và ghi CD / DVD / Blu-ray. (Bạn có thể mua một ổ đĩa Blu-ray phát đĩa video và đĩa Blu-ray chỉ đọc, nhưng điều đó có vẻ như một nửa ổ đĩa.) Thế hệ ổ đĩa Blu-ray mới nhất có thể ghi 25GB hoặc 50GB vào một đĩa duy nhất.
Tuy nhiên, việc nâng cấp khá đắt đỏ: Thường từ $ 300 (HP) đến $ 470 (Dell) để cài đặt đầu ghi Blu-ray thay vì ổ ghi CD / DVD nhanh. Đĩa Blu-ray trống rất hỏng: từ $ 10 đến $ 20 mỗi đĩa cho 25GB media và $ 35 đến $ 50 cho mỗi phương tiện 50GB.
bluray
Nhưng với Blu-ray là người chiến thắng trong thị trường video độ nét cao, giá của cả đầu phát gia đình và ổ đĩa PC sẽ giảm mạnh trong năm nay, cũng như phương tiện trống, vì người dùng sẽ mua phương tiện đó với khối lượng lớn hơn. Và hầu hết chúng ta đều sử dụng ổ cứng để sao lưu lớn hơn.
Phán quyết của chúng tôi: Chờ Blu-ray trở thành bản nâng cấp từ $ 150 đến $ 200 và phương tiện 50GB giảm xuống còn $ 20. Ổ đĩa quang trong máy tính để bàn thường là một bản nâng cấp đơn giản.

Màn hình: Màn hình LCD lớn = card màn hình đắt tiền

Bạn có thể mua màn hình LCD lớn tuyệt đẹp từ một số nhà sản xuất PC – 30 inch ở độ phân giải 2560 x 1600 pixel - và hỗ trợ video để sử dụng một màn hình khổng lồ này thường là một chi phí bao gồm cho bất kỳ máy tính để bàn kinh doanh nào. Máy tính sẽ cần kết nối DVI liên kết kép cho một màn hình lớn như vậy, vì số lượng pixel liên quan rất lớn.
Nếu bạn cần sử dụng hai hoặc nhiều màn hình, đặc biệt là hai màn hình 30 inch, chi phí có thể tăng cho việc nâng cấp card màn hình. Thông thường, bạn có thể quản lý hai màn hình, ít nhất một trong số chúng có kích thước 30 inch, với thẻ đi kèm hoặc một bản nâng cấp rất rẻ (ví dụ: 15 đô la cho một mẫu Lenovo).
Các nhà sản xuất khác cung cấp thẻ với chi phí nâng cấp bắt đầu từ 400 đô la cho hỗ trợ như vậy, với mức giá có thể lên tới hàng nghìn cho thẻ hiệu suất cao nhất.
 
Kết luận về màn hình: Nếu bạn coi hai hoặc nhiều màn hình LCD 30 inch trở lên quan trọng đối với công việc của mình, thì bạn chỉ cần chọn mức công suất tối ưu từ thẻ video.

Ổ cứng: SATA so với SAS

Cả hai ổ SATA và SAS đều cung cấp hiệu suất cao, với tốc độ truyền 3 gigabyte mỗi giây. Nhưng SAS là song công, cung cấp tốc độ này theo cả hai hướng. Đó là lý do tại sao ổ đĩa SAS có mức chênh lệch hàng trăm đô la cho dung lượng cao hơn. Một số nhà sản xuất PC chỉ cung cấp ổ đĩa SATA cho hầu hết các mô hình kinh doanh tầm trung của họ, yêu cầu mua một máy trạm chi phí cao hơn để nâng cấp lên lưu trữ SAS.
Kết luận về ổ cứng máy tính cấu hình cao: SATA đủ nhanh cho hầu hết các mục đích kinh doanh, nhưng nếu bạn đọc và ghi một lượng lớn dữ liệu, chỉ SAS mới đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Ổ cứng: RAID của Máy tính cấu hình cao?

Khi thuật ngữ RAID ban đầu được đặt ra, cụm từ "mảng dư thừa của các đĩa rẻ tiền" là một tầm nhìn về tương lai giả định. Giờ đây, với giá mỗi megabyte trên đĩa thấp đáng kinh ngạc, RAID là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện cả tốc độ và độ tin cậy trong một máy tính để bàn có ít nhất hai khoang ổ cứng.
Ý tưởng đằng sau RAID là bạn chọn hai mục tiêu, một là sự kết hợp của khả năng dự phòng, tốc độ và độ tin cậy; cái còn lại là tổng dung lượng lưu trữ bạn muốn có sẵn. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, tất cả các ổ đĩa bạn mua có thể phải có cùng dung lượng, mặc dù đó không phải là yêu cầu RAID nghiêm ngặt.
RAID 1, chẳng hạn, phản chiếu tất cả dữ liệu, ghi cùng một dữ liệu vào từng ổ trong hai ổ đĩa cùng một lúc. Nếu một ổ đi về phía nam, ổ kia hoàn toàn có sẵn. Tổng dung lượng lưu trữ của bạn bằng một nửa tổng dung lượng ổ đĩa: hai ổ 500GB tương đương với 500GB dung lượng lưu trữ.
 
Kết luận về RAID: Để sử dụng tốt nhất, việc chọn RAID 0 + 1 hoặc RAID 5 đều có ý nghĩa, nhưng RAID 5 rõ ràng cung cấp sự kết hợp tốt nhất giữa tốc độ và độ tin cậy, ngay cả với chi phí cao hơn.
raid của máy tính

Tiêu thụ điện năng: Nhìn vào Energy Star

Tất cả chúng ta đều muốn cắt giảm hóa đơn tiền điện của mình và các máy tính đạt tiêu chuẩn Energy Star có thể là một phần của quá trình đó. Nếu bạn đang nâng cấp máy tính và máy mới sử dụng nhiều năng lượng hơn máy cũ, bạn đang tăng cái gọi là lượng khí thải carbon của mình; nhưng một hệ thống đáp ứng các nguyên tắc của Energy Star ít nhất sẽ làm tăng mức sử dụng điện của bạn ít hơn so với một hệ thống tương đương chưa được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn của chương trình Cơ quan Bảo vệ Môi trường này.
Với máy tính xách tay – hoặc tủ lạnh, đối với vấn đề đó – có thể kiểm tra một kiểu máy cụ thể có nhiều hoặc ít các tính năng giống nhau và ước tính mức sử dụng của nó. Nhưng khi bạn có thể nâng cấp bộ xử lý để tăng gấp đôi tốc độ của mô hình cơ bản và gắn vào bốn ổ cứng thay vì hai ổ, các con số cơ bản chỉ giúp ích một chút trong việc tính toán hóa đơn năng lượng cuối cùng.
Kết luận về tiêu thụ điện năng máy tính cấu hình cao: Energy Star không nên là yếu tố quyết định, nhưng đó là những con số đáng giá với tỷ lệ điện tại địa phương của bạn so với các mô hình khác mà bạn đang xem xét.

Bảo hành máy tính cấu hình cao: Kiểm tra sự khác biệt

Bảo hành là những điều phức tạp và không lý tưởng nếu bạn nên chi thêm vài trăm đô la cho dịch vụ “24 giờ trong ngày làm việc” khi điều đó thực sự có thể được hiểu theo những cách khác nhau bởi các công ty khác nhau.
bảo dưỡng máy tính cấu hình cao
Để sửa chữa tại chỗ, bạn thường sẽ thấy một kỹ thuật viên dịch vụ đeo thẻ công ty chỉ cho chuyến thăm đó; họ làm việc cho các công ty ký hợp đồng với công việc địa phương. Nếu bạn gặp sự cố vượt quá khả năng sửa chữa tại chỗ của họ, họ có thể thiếu phụ tùng thay thế và bạn vẫn có thể bị mất hoa hồng trong một hoặc hai ngày hoặc hơn một ngày cuối tuần.
Hãy xem các diễn đàn hỗ trợ chính thức trên trang web của nhà sản xuất – Apple và Dell dường như xóa một số khiếu nại không lạm dụng hoặc tục tĩu, nếu có. (Nếu họ loại bỏ những thứ tồi tệ nhất, tôi sẽ sợ hãi khi nhìn thấy nó.) Tìm hiểu ý nghĩa của từng tùy chọn bảo hành trong thực tế và hỏi xung quanh khu vực của bạn để xem liệu các kỹ thuật viên dịch vụ địa phương có thể xuất hiện cho bất kỳ mô hình của nhà sản xuất nào không bạn mua tùy thuộc vào nhiệm vụ.
Kết luận về bảo hành máy tính cấu hình cao: Bạn gần như chắc chắn sẽ muốn chi vài trăm đô la để được cải thiện bảo hành so với ưu đãi đi kèm, nhưng hãy nghiên cứu để tìm ra mức nào là đáng giá.

Các chương trình được cài đặt sẵn: Gỡ bỏ bloatware

Mỗi nhà sản xuất máy tính nên cung cấp tùy chọn cung cấp một máy tính không có gói phần mềm được cài đặt sẵn, được tiếp thị, thường phục vụ nhiều hơn để làm chậm hiệu suất hệ thống mới của bạn hơn là để nâng cao trải nghiệm máy tính của bạn.
Có, các bản dùng thử phần mềm tường lửa và chống vi-rút có thể đảm bảo bạn an toàn, nhưng đây cũng là một chiến lược khóa chặt với sự tham gia của tiền tiếp thị, không phải thứ mà bạn quan tâm trực tiếp.
Điều đáng ngạc nhiên là các nhà sản xuất PC đã không chấp nhận một lựa chọn như vậy, mặc dù có khả năng mất doanh thu từ các đối tác kinh doanh cung cấp ứng dụng dùng thử.
Rốt cuộc, Sony gần đây đã phải chịu đựng sự xấu hổ của công chúng khi cố gắng tính phí một thời gian ngắn để xóa tất cả phần mềm dùng thử và các ứng dụng Sony không cần thiết cho hoạt động của hệ thống trên một trong những chiếc PC siêu di động của mình.
Kết luận về các chương trình cài đặt sẵn trong máy tính cấu hình cao: Các nhà sản xuất nên cung cấp tùy chọn không có phần mềm này và việc gỡ bỏ bloatware phải là một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bạn sau khi mua máy tính.

Tại sao nên chọn mua hàng tại Máy tính CDC ?

- Hội tụ đầy đủ các yếu tố về chuyên môn - sản phẩm, Máy tính CDC với 10 năm kinh nghiệm, tự hào là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp thiết bị văn phòng uy tín, chất lượng nhất tại Việt Nam, đã triển khai thành công cho hàng trăm dự án lớn nhỏ.

- Máy tính CDC  đảm bảo 100% sự hài lòng của quý khách hàng. Chúng tôi tin tưởng vào chất lượng dịch vụ và sản phẩm cung cấp tới cho khách hàng hoàn toàn không có rắc rối với mỗi sản phẩm, cam kết mang đến những sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt nhất. Nếu sản phẩm có bất kỳ lỗi sản xuất gì từ phía nhà sản xuất, Máy tính CDC cam kết đổi trả 100%  sản phẩm lại giúp khách hàng.

- Xử lý đơn hàng và giao hàng nhanh chóng. Hệ thống xử lý đơn hàng của Máy tính CDC được thiết kế để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

- Máy tính CDC có chính sách hỗ trợ chi phí vận chuyển giúp quý khách hàng tiết kiệm tối ưu nhất

- Mối quan hệ khách hàng rất lâu bền. Thời gian công nợ hợp lý cho khách hàng đại lý. Cam kết bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối.

- Sản phẩm mới liên tục được nhập về, đáp ứng kịp thời thị hiếu của thị trường. Số lượng hàng trong kho luôn lớn và đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của tất cả khách hàng.